Có các loại visa Nhật Bản nào phổ biến ngày nay?

Nhật Bản có các loại visa nào có lẽ là vấn đề đang thắc mắc của những người đang có ý định sang Nhật Bản du lịch, học tập hay làm việc. Mong muốn cung cấp đến bạn những thông tin thiết thực nhất, dưới đây là các loại visa Nhật Bản đang được quan tâm mà Alovisa đã tổng hợp.

Các loại visa Nhật Bản
Có các loại visa Nhật Bản nào?

Về visa Nhật – các loại visa Nhật Bản

Do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được miễn visa khi vào Nhật Bản nên vì bất kì lí do gì, nếu muốn đến xứ sở Phù Tang, bạn phải xin visa. Hiện nay có 27 loại visa Nhật Bản đang được Chính phủ Nhật Bản cung cấp. Mỗi loại đều có những yêu cầu riêng về đối tượng áp dụng, thủ tục, giấy tờ,…

Nhìn chung, 27 loại visa trên được phân vào 3 nhóm chính:

– Visa lao động

– Visa phổ thông

– Visa cho người thân

Mỗi cá nhân chỉ được sở hữu một loại visa. Bên cạnh đó, đa số trong mọi trường hợp xin visa đi Nhật hiện nay đều cần phải có một tổ chức hoặc một cá nhân bảo lãnh. Nếu là sinh viên đến Nhật du học thì trường học là tổ chức bảo lãnh. Trong trường hợp đi công tác thì đối tượng bảo lãnh là công ty.

Các loại visa Nhật Bản
Có 3 loại visa Nhật thông dụng

Visa lao động Nhật Bản

Đây là loại visa cho phép bạn làm việc nhận lương tại Nhật Bản. Hiện có hơn 12 loại visa lao động được Chính phủ Nhật Bản cho phép công dân nước ngoài làm việc tại Nhật. Các lĩnh vực được cho phép cũng rất đa dạng, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…

Để xin visa lao động, cá nhân phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc có 1 người bảo lãnh. Trong trường hợp bạn đổi việc và công việc mới không nằm trong lĩnh vực đã đăng ký, bạn phải thay đổi loại visa. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

* Visa lao động cho chuyên gia/ người có trình độ cao cấp:

Nhằm thu hút lao động trình độ cao, Nhật Bản cũng có những ưu tiên nhất định cho các đối tượng là chuyên gia, người có thành tựu học thuật hoặc kinh tế cao. Những đối tượng này có thể là giáo sư tiến sĩ, nghệ sĩ (họa sĩ, ca sĩ, nhà văn, diễn viên, ca sĩ,…), nhà báo, bác sĩ, nhà nghiên cứu, vận động viên,…

Các loại visa Nhật Bản
Nhật Bản có những chính sách ưu tiên hơn cho những người lao động trình độ cao

– Thời hạn visa kéo dài đến 05 năm.

– Nhanh lấy được visa vĩnh trú.

– Được ưu tiên khi làm thủ tục nhập cảnh.

– Được thoải mái tham gia các hoạt động tại Nhật.

– Chồng/ vợ được phép đi làm fulltime.

– Được phép đưa bố mẹ sang Nhật.

– Được phép thuê người Nhật làm việc.

Visa phổ thông

Đây là loại visa được sử dụng khá phổ biến, cấp cho những người sang Nhật với mục đích không phải làm việc. Cá nhân xin visa theo diện này có thể đi làm tại Nhật nhưng với số giờ hạn chế.

Visa du lịch, công tác

Loại visa này cho phép bạn được lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày.

Visa du học

Các loại visa Nhật Bản
Visa du học Nhật Bản có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm hoặc hơn

Visa du học được cấp cho những người nước ngoài có ý muốn học tập tại Nhật Bản dưới hình thức lưu trú du học dài hạn. Thời gian được cho phép là từ 3 tháng đến 4 năm hoặc hơn tùy theo chương trình mà bạn theo học.

Du học sinh chỉ có thể được làm thêm 28 giờ/ tuần khi có sự cho phép từ trường học và văn phòng xuất nhập cảnh.

Sang Nhật để thực tập

Nếu sang Nhật với mục đích thực tập thì bạn sẽ được cấp visa lưu trú với thời hạn tối đa là 05 năm. Sau khi chương trình thực tập kết thúc, bạn sẽ quay về nước và làm việc liên quan đến chương trình, chuyên ngành đã được rèn luyện tại Nhật.

Nếu cá nhân đã từng đi Nhật vì bất kì lí do gì (du lịch, công tác,…) thì sẽ không được cấp phép trở lại Nhật thực tập.

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Các loại visa Nhật Bản
Bạn có thể được mời hoặc bảo lãnh bởi một người quốc tịch Nhật Bản

Nếu 1 người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật. Kỳ hạn của loại visa này là 6 tháng, 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc khác. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn. Người phụ thuộc lúc này không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh.

Visa người thân

Người có quốc tịch Nhật Bản có thể mời hoặc bảo lãnh 1 người nước ngoài sang Nhật lưu trú. Muốn vậy, bạn phải là vợ/ chồng hoặc con đẻ, con nuôi được pháp luật công nhận của một người Nhật bản địa (hoặc người có visa vĩnh trú).

Visa y tế

Các loại visa Nhật Bản
Hệ thống y tế tại Nhật Bản được đánh giá cao về chất lượng

Visa y tế có thể được cấp nhiều lần tùy thuộc vào quá trình điều trị của người bệnh tại Nhật, thời gian cho mỗi lần lưu trú là dưới 90 ngày. Đương nhiên với mục đích sang Nhật chữa trị thì bạn cũng không được phép tham gia hoạt động kinh doanh hay bất kì hình thức lao động kiếm tiền nào.

Trên đây là các loại visa Nhật Bản thường được quan tâm nhất hiện nay. Tùy theo mục đích sang Nhật và diện đối tượng, bạn sẽ có những cân nhắc phù hợp chọn loại visa để áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan