Các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là điều cần làm để tài liệu đó được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Cùng Alovisa247 tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là điều cần làm để tài liệu đó được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hợp pháp hóa lãnh sự: Đây là một thủ tục hành chính được thực hiện khi một người muốn sử dụng một tài liệu, văn bản được cấp bởi một quốc gia khác một cách hợp lệ tại Việt Nam. Để hợp pháp hóa lãnh sự, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản đó. Sau thủ tục này, văn bản đó sẽ được công nhận và có hiệu lực sử dụng tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước chính là Bộ ngoại giao; cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài chính là cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là gì?

Khi bạn mang đi hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn, văn bản đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam kiểm tra và chứng thực chữ ký, con dấu để văn bản đó được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là một thủ tục hành chính

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

– Tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ chiếu) bản chính nếu nộp trực tiếp và bản sao (không cần chứng thực) nếu nộp qua bưu điện.

– Bản chính giấy đăng ký kết hôn cần được hợp pháp hóa Lãnh sự (đã được chứng nhận lãnh sự) + 1 bản sao.

– Nếu giấy đăng ký kết hôn được trình bày bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh thì bạn cần nộp thêm 1 bản dịch sang tiếng Việt/ tiếng Anh + 1 bản sao của bản dịch.

– Nếu bạn yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện thì nộp thêm 1 phong bì ghi thông tin, địa chỉ người nhận.

Lưu ý:

  • Nếu bạn không thể đến nộp hồ sơ trực tiếp thì có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đến nộp hộ với điều kiện phải có giấy ủy quyền hợp lệ (chứng thực tại Phòng công chứng, UBND địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài). Nếu người nộp thay là thân nhân thì không cần giấy ủy quyền mà chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ (sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, v.v.)
  • Ngoài bộ hồ sơ cơ bản nêu trên, bạn có thể được yêu cầu bổ sung thêm một số tài liệu liên quan nếu thấy cần thiết. Khi đó bạn cần bổ sung bản chính và 1 bản sao giấy tờ được yêu cầu.
hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn
Các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Các bước thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên.

– Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí (30.000 VNĐ/văn bản/lần) tại một trong các địa chỉ sau:

  • Tại Cục Lãnh sự: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
  • Tại Sở Ngoại vụ TPHCM: 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.
  • Trụ sở các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ.
  • Gửi qua đường bưu điện tới Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TPHCM.

– Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và giải quyết. Thông thường thời hạn xử lý hồ sơ là 1 ngày làm việc (trừ cuối tuần, ngày lễ, tết) sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ có trên 10 giấy tờ có thể kéo dài tới 5 ngày làm việc.

– Bước 4: Đương đơn đến nhận kết quả theo lịch hẹn trên biên nhận hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục cần thiết nhé!

Bài viết liên quan