“Tổng hợp” các quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam

Bạn là người nước ngoài đang muốn đến Việt Nam hay bạn là người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài và muốn nhập cảnh vào Việt Nam nhưng chẳng biết mình có nằm trong trường hợp được miễn visa hay không. Vậy bài viết này chính là dành cho bạn đấy. Hãy cùng đọc để biết các quốc gia nào được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam nhé.

Visa là gì?

Dù bạn đã hoặc chưa biết về khái niệm visa là gì thì cũng nên điểm qua một chút về nó nhé.

Visa (thị thực) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh một người được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Có rất nhiều loại visa tùy theo nhu cầu của người xin cấp như visa du lịch, visa du học, visa thăm thân, visa công tác,…

mien-visa-khi-nhap-canh-vao-vn-2
Visa là gì?

Các nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam

Đối với quy định của nước ta thì cũng có khá nhiều quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên có những nước có thời gian lưu trú dài và ngược lại cũng sẽ có một số nước có ngày lưu trú ngắn, cụ thể như sau:

– Các nước như: Campuchia, Indonesia, Lào, Singapore, Thái Lan khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được miễn thị thực. Thời hạn lưu trú không vướt quá 30 ngày.

– Công dân Philippines sẽ được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn lưu trú không vượt quá 21 ngày.

– Các nước mang hộ chiếu các nước như: Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển thì được miễn visa vào Việt Nam với thời hạn không vượt quá 15 ngày.

– Được miễn visa Việt Nam và thời hạn lưu trú không được vượt quá 14 ngày đối với công dân Bruney.

– Nếu công dân Chi Lê mang theo hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao còn giá trị sang Việt Nam thì cũng được miễn visa với thời hạn lưu trú không vượt quá 90 ngày.

– Đối với những ai là công dân Pháp mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị sẽ được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam và được lưu trú một lần liên tục hoặc lưu trú nhiều lần với tổng thời gian các lần không vượt quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng (tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên).

– Với những công dân nước ngoài mang theo thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) thuộc các quốc gia thành viên của diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được miễn visa Việt Nam với thời hạn lưu trú không quá 60 ngày.

mien-visa-khi-nhap-canh-vao-vn-4
Các nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam

– Ngoài ra, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam vẫn được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn lưu trú không quá 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Tuy nhiên phải đạt được các điều kiện sau đây:

+ Hộ chiếu nước ngoài (giấy tờ thay cho hộ chiếu nước ngoài) còn giá trị ít nhất 1 năm kể từ ngày nhập cảnh. Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu thì thay vào đó, họ phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 1 năm kể từ ngày nhập cảnh.

+ Giấy tờ miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hay giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất là 6 tháng.

+ Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp rời hay cấp vào hộ chiếu cho người nhập cảnh Việt Nam thăm thân, giải quyết việc riêng.

+ Nếu có nhu cầu ở lại hơn 6 tháng nếu có lý do chính đáng và được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh thì sẽ được xem xét giải quyết gia hạn tạm trú. Mỗi lần không quá 6 tháng.

mien-visa-khi-nhap-canh-vao-vn-6
Các quốc gia được miễn visa vào Việt Nam

Có thể bạn chưa biết:

– Người nước ngoài hoặc người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc sẽ được miễn thị thực Việt Nam với thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Nếu người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (không phân biệt đường hàng không hay đường biển) lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, sau đó chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc của Việt Nam cũng được miễn visa theo quy định.

– Từ ngày 01/07/2015 đến hết ngày 30/06/2020, công dân thuộc các quốc gia: Cộng hòa Belarus (không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh) được miễn visa nhập cảnh Việt Nam với thời hạn lưu trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

mien-visa-khi-nhap-canh-vao-vn-8
Các quốc gia được miễn visa Việt Nam

Bạn có thuộc một trong những nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam trên đây không? Nếu có thì chúc mừng bạn nhé, việc nhập cảnh vào Việt Nam của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều đấy. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc, học tập đạt được hiệu quả!

Để xem thêm nhiều bài viết hãy đến với Alo Visa 247

Bài viết liên quan