Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ

Sổ tiết kiệm là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xin visa Mỹ. Nhiều người thường nghĩ sở hữu một sổ tiết kiệm nhiều tiền là sẽ chắc chắn có được thị thực đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác mà sổ tiết kiệm chỉ là một trong những điều kiện để xét duyệt visa Mỹ. Để hiểu rõ vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ visa Mỹ, hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Sổ tiết kiệm là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xin visa Mỹ
Sổ tiết kiệm là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xin visa Mỹ

Các yếu tố chính để xét duyệt hồ sơ xin visa Mỹ

– Mục đích sử dụng visa (du lịch, thăm thân,…)

– Khả năng tài chính (gồm sổ tiết kiệm, tài sản khác như nhà đất, cổ phiếu, mức lương,…)

– Ràng buộc tại Việt Nam (gia đình, công việc,…)

Vai trò của sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ

Sổ tiết kiệm chỉ là một yếu tố để xét visa Mỹ, song song với những yếu tố khác nêu trên. Cho nên nếu bạn nghĩ việc sở hữu một sổ tiết kiệm có số tiền “khủng” vài tỷ thì chắc chắn sẽ được cấp visa du lịch Mỹ là hoàn toàn sai lầm.

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ (cũng như bất cứ quốc gia nào) thực chất chỉ giữ vai trò là một “bằng chứng” cho khả năng tài chính của đương đơn, để xác minh đương đơn có đủ khả năng chi trả có chuyến đi của mình hay không cũng như là một mối ràng buộc nhất định về mặt tài chính. Tuy nhiên, “bằng chứng” này có phát huy hiệu quả hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Ví dụ: Một người đi làm với mức lương 25 triệu/tháng và không có nguồn thu nhập nào khác. Thời gian làm việc tính đến hiện tại là 3 năm. Trong khi đó, người này lại nộp sổ tiết kiệm 1 tỷ trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Viên chức Lãnh sự chắc chắn sẽ xem xét và tính toán: 25 triệu x 36 tháng = 900 triệu. Đây là con số tổng thu nhập và có dù người đó không hề chi tiêu gì trong vòng 3 năm cũng không thể lên đến con số 1 tỷ. Vậy ở đâu người đó có số tiền 1 tỷ này? Liệu là làm giấy tờ giả hay có mánh khóe gì khác. Như vậy trong trường hợp này, quyển sổ tiết kiệm “khủng” kia có khi còn phản tác dụng và khiến cơ hội có được thị thực Mỹ giảm xuống đáng kể, có khi là bằng 0.

Để được duyệt visa Mỹ, cần nhiều điều kiện khác nhau
Để được duyệt visa Mỹ, cần nhiều điều kiện khác nhau

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa Mỹ nên có bao nhiêu là tốt nhất?

Luật di trú Mỹ không quy định về số tiền trong sổ tiết kiệm của đương đơn xin visa. Do đó không bắt buộc bạn phải có một quyển sổ tiết kiệm hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng mà quan trọng nhất vẫn là sự hợp lý của số tiền đó trong tổng thể hồ sơ (chứng minh được số tiền trong đó là hợp pháp và minh bạch).

Hãy nhớ, các viên chức Lãnh sự Mỹ thừa hiểu rằng hiện nay không thiếu những dịch vụ chứng minh tài chính để làm hồ sơ visa. Với dịch vụ này, bạn muốn có sổ tiết kiệm bao nhiêu cũng có. Vì thế, họ chắc chắn sẽ xem xét rất kỹ và chỉ một sơ sót nhỏ cũng có thể khiến hồ sơ bị đánh rớt không thương tiếc. Bên cạnh đó, phần “chứng minh tài chính” không chỉ đơn giản là sổ tiết kiệm mà còn đòi hỏi bạn cung cấp những tài sản khác mà mình có như nhà cửa, đất đai, ô tô, cổ phiểu… với đầy đủ nguồn gốc rõ ràng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các đương đơn nên tìm hiểu kỹ xem hồ sơ của mình mạnh và yếu ở điểm nào để có hướng khắc phục hiệu quả chứ đừng nên lấy một sổ tiết kiệm với số tiền lớn ra để “khè” các viên chức Lãnh sự vì đây hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định trong việc xét cấp visa Mỹ.

Chi tiết về các yếu tố được xét trong hồ sơ xin visa Mỹ

Yếu tố cá nhân:

– Gia đình: Đương đơn có cha mẹ, vợ/chồng, con cái,… ở Việt Nam; có mối quan hệ tốt với họ hàng sẽ có ưu thế hơn.

– Tuổi tác: Những người trên 60 tuổi được xem là sẽ khó có thể rời khỏi quê hương, xa gia đình nên thường có khả năng được cấp visa Mỹ cao hơn nếu đủ các điều kiện yêu cầu.

– Học vấn: Nhân viên Lãnh sự tin rằng hầu hết những người có học vấn cao sẽ có hiểu biết luật pháp và sẽ không nhập cư Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Yếu tố công việc:

– Vị trí công tác: Người có vị trí, cấp bậc cao, nghề nghiệp ổn định được xem là một sự ràng buộc tại Việt Nam.

– Địa vị xã hội: Những người hoạt động trong các lĩnh vực về từ thiện, phi lợi nhuận, văn hóa, xã hội, nghệ thuật;… sẽ có cơ hội được cấp visa du lịch Mỹ cao hơn. Nguyên nhân là do tính chất công việc của họ sẽ khiến họ ít có khả năng ở lại Mỹ.

Sổ tiết kiệm chỉ là một điều kiện nhỏ để xét duyệt visa Mỹ
Sổ tiết kiệm chỉ là một điều kiện nhỏ để xét duyệt visa Mỹ

Yếu tố tài chính:

– Bạn buộc phải cung cấp những bằng chứng về tài sản mà mình có; bao gồm cả nguồn gốc để tăng tính minh bạch. Đương đơn có tài sản ở Việt Nam càng lớn (với đầy đủ nguồn gốc và hợp lý) thì khả năng được cấp visa Mỹ sẽ cao hơn,

Các yếu tố khác:

– Tự tin và trung thực: Không phải cứ có hồ sơ rất đẹp là sẽ đậu visa Mỹ. Nếu đương đơn thiếu sự chuẩn bị, có lời khai không đồng nhất hoặc thái độ ấp úng, thiếu tự tin khi phỏng vấn cũng có khả năng trượt rất cao.

– Lịch trình ở Mỹ: Một lịch trình cụ thể, gồm việc bạn sẽ lưu trú ở đâu, đi đâu trong suốt thời gian ở Mỹ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi xin visa du lịch Mỹ.

Trên đây, Alovisa247 đã bật mí cùng bạn vai trò thực sự của quyển số tiết kiệm khi xin visa đi Mỹ. Cần xin visa Mỹ du lịch, thăm thân, công tác, gọi ngay 1900 6859 để được tư vấn.

Bài viết liên quan