Sở hữu visa Schengen được phép nhập cảnh nước nào?

“Sở hữu visa Schengen đi được những nước nào?” là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Alovisa247 giải đáp những thắc mắc về “tấm visa quyền lực” này qua bài viết sau nhé.

Visa Schengen đi được những nước nào?
Visa Schengen đi được những nước nào?

Visa Schengen đi được những nước nào?

Visa Schengen (visa Châu Âu) được xem là một “thị thực chung” của khối Liên minh Châu Âu, cho phép người sở hữu nhập cảnh tại các quốc gia trong khối Schengen theo hiệp định khối Schengen có hiệu lực từ ngày 26/03/1995 mà không cần xin thị thực từng nước.

Ngoại trừ một số những hạn chế nhỏ cho một hoặc một vài nước thành viên, visa Schengen nói chung có giá trị để nhập cảnh vào tất cả các nước sau đây: Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Đan Mạch, BỈ, Áo, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Estonia, Hungary, Hy Lạp, Lettonia, Luxembourg, Iceland, Lituanie, Na Uy, Malta, Cộng Hòa Séc, Slovenia, Slovakia.

Visa Schengen có ưu điểm gì?

– Bạn chỉ cần xin một visa duy nhất là có thể nhập cảnh 26 quốc gia trong khối Schengen. Không cần mất công sức và thời gian đi lại nhiều lần để xin cấp visa nhiều nước.

– Ngoài các nước thuộc khối Schengen, với visa Châu Âu, người sở hữu có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác không phải xin visa như Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

– Được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online với visa Schengen còn hạn.

– Miễn visa đến Đài Loan với cả visa Schegen còn hạn và hết hạn.

– Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc nếu sở hữu visa Schengen trong 2 năm gần nhất.

– Ngoài ra, một passport với thị thực Schengen cũng sẽ giúp làm tăng khả năng xin được visa các nước phát triển.

Sở hữu visa Schengen - Bạn sẽ thoải mái nhập cảnh 26 nước trong khối
Sở hữu visa Schengen – Bạn sẽ thoải mái nhập cảnh 26 nước trong khối

Xin visa Schengen ở Đại sứ quán nước nào?

Nước thành viên có thẩm quyền giải quyết một hồ sơ xin visa Schengen bắt buộc phải là:

(a) Nước thành viên là nơi đến duy nhất của chuyến đi ;

(b) Nếu chuyến đi qua nhiều nước thành viên, quốc gia nào là điểm đến chính,  là nơi người xin thị thực sẽ ở lâu nhất và thực hiện mục đích chính của chuyến đi sẽ có thẩm quyền xử lý hồ sơ;

(c) Nếu không xác định được điểm đến chính, nước thành viên đầu tiên người xin thị thực sẽ đặt chân đến trong khối Schengen sẽ là nước xử lý hồ sơ.

Xin visa Schengen ở Đại sứ quán nào là dễ nhất?

Thông thường xin visa ở Đại sứ quán các nước khu vực Bắc Âu sẽ khó hơn các nước thuộc khu vực Nam Âu. Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha cấp visa du lịch tự túc, không cần bảo lãnh. Và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì xin visa ở Đại sứ quán Pháp và Tây Ban Nha là thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, khi xin visa Schengen ở Đại sứ quán Pháp thì bạn cần lưu ý về nơi nộp hồ sơ: Nếu hộ chiếu của bạn được cấp ở TP. HCM mà bạn lại sống ở Hà Nội thì bạn vẫn phải nộp hồ sơ xin visa tại TP.HCM. Hộ chiếu được cấp tại các tỉnh thành khác còn phụ thuộc vào cùng miền để xác định nộp hồ sở ở đâu. Ví dụ ở khu vực miền Bắc sẽ nộp tại Hà Nội, khu vực miền Nam sẽ nộp tại TP.HCM.

Trường hợp nào thì có thể bị từ chối hồ sơ xin visa Schengen?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp visa Schengen, có thể kể đến một vài sơ xuất như:

– Đơn xin visa Schengen không đúng mẫu quy định/ không được điền đầy đủ

– Hộ chiếu không đúng quy định của khối Schengen

– Không chứng minh rõ về tài chính đảm bảo cho chuyến đi

– Không chỉ ra được các mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam để đảm bảo về khả năng quay về

– Thiếu lịch trình chuyến đi

– Không trả phí visa theo quy định.

Visa Schengen - "Tấm vé vàng" đầy quyền lực
Visa Schengen – “Tấm vé vàng” đầy quyền lực

Thời gian xét duyệt visa Schengen mất bao lâu?

Thông thường thời gian xét duyệt một hồ sơ xin cấp visa Schengen là 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phải chờ đến 30 ngày hoặc lâu hơn nếu Lãnh sự quán cần thẩm định và xác nhận thêm thông tin

Vì thế bạn nên thu xếp nộp hồ sơ visa Schengen trước từ 2-3 tháng kể từ ngày dự định đi. Còn nếu cần xin gấp, bạn có thể gọi 1900 6859 để nhờ dịch vụ làm visa uy tín Liên Đại Dương hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan