Thủ tục đơn giản khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Việt Nam những năm gần đây trở thành thị trường kinh tế rất có tiềm năng, cũng chính vì thế mà nhiều người nước ngoài quyết định đến nơi này để sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cũng như những quốc gia khác, nếu muốn sang làm việc tại một quốc gia khác, bạn cũng phải có những giấy tờ, thủ tục hợp pháp. Chính vì thế mà bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết được những thủ tục cũng như những giấy tờ cần thiết nào để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, cùng tham khảo nhé.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

Trước tiên, bạn cần nắm được định nghĩa về giấy phép lao động cho người nước ngoài cụ thể là gì.

Giấy phép lao động (Work Permit) là loại giấy tờ quan trọng; bắt buộc đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (làm việc từ 3 tháng trở lên). Nếu làm việc mà không có giấy phép lao động thì khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền và bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Và người sử dụng lao động nước ngoài sẽ bị phạt tiền hoặc nặng có thể bị đi tù.

Thủ tục xin work permit cũng rất đơn giản nên bạn đừng vội lo lắng nhé.

xin-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-2
Giấy phép lao động là gì?

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Trước khi tiến hành làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn phải chắc chắn cơ quan (người sử dụng lao động) đã xin được giấy chấp thuận sử dụng lao động từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thời hạn xin là từ 30 ngày trước khi sử dụng lao động nước ngoài.

– Sau đó, bạn nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài với những giấy tờ cụ thể như sau:

+ Đơn xin giấy phép lao động cho người lao động hợp pháp;

+ Giấy chứng nhận sức khỏe/giấy khám sức khỏe được cấp do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam và phải có giá trị dưới 12 tháng (tính đến ngày nộp hồ sơ);

+ Lý lịch tư pháp (được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ);

+ Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc mà mình muốn làm;

+ Bản sao có chứng thực của hộ chiếu;

+ Trường hợp khác đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt như: cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay hay các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ/thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam thì hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Ngoài ra, bạn cũng được hỗ trợ làm hồ sơ online thông qua trang web http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Sau đó in tất cả các loại giấy tờ ra và nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết của Việt Nam.

xin-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-3
Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài mất bao lâu?

Không chỉ quan tâm đến hồ sơ mà bạn cũng cần phải lưu ý đến thời gian xin giấy phép mất bao lâu để lựa chọn thời gian đi xin giấy phép cho hợp lý.

– Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ mất 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Nếu bạn nộp hồ sơ qua mạng, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ/ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi mang nộp.

xin-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-
Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài mất bao lâu?

Bài viết trên đây bước đầu đã giúp bạn hiểu và biết được những thủ tục, giấy tờ cần thiết khi tiến hành xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Dù bạn là người lao động hay người sử dụng lao động thì cũng nên tham khảo qua bài viết này nhé. Nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ trong việc xin cấp giấy phép, hãy tìm đến một công ty có uy tín để nhận sự giúp đỡ cần thiết bạn nhé. Chúc bạn sớm có được giấy phép và có một công việc ổn định tại đất nước Việt Nam.

Để xem thêm nhiều bài viết thú vị, bạn có thể truy cập vào Alo visa 247

Có thể bạn quan tâm bài viết này

Bài viết liên quan