Xin visa du học Mỹ – Ước mơ không còn là mơ ước!

“Du học Mỹ” luôn là cụm từ chưa bao giờ hết “hot” trong giới học thuật nói chung. Kể cả học sinh, sinh viên hay phụ huynh luôn đặt niềm tin lớn lao vào nền giáo dục tại Mỹ. Tuy nhiên, cùng với nền giáo dục Mỹ ngày càng tiên tiến thì điều kiện để đi du học tại đất nước này cũng trở nên khó hơn, đặc biệt là việc xin visa. Để bạn dễ dàng hơn trong việc xin visa du học Mỹ, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích mà bạn khó có thể bỏ qua được.

Tại sao chọn du học Mỹ?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người phải đắn đo chính là tại sao lại chọn Mỹ là nơi du học mà không phải là quốc gia khác? Thật ra ở mỗi quốc gia đều có một nền giáo dục đặc trưng riêng và ở đâu cũng có nhiều những sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định chọn Mỹ là nơi gửi gắm tương lai thì bạn nên biết được lý do mà tại sao nhiều người chọn nó.

xin-visa-du-hoc-my-5
Tại sao chọn du học Mỹ?

– Không gì phải bàn cãi khi nói rằng Mỹ chính là nơi có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Nơi đây có đông đảo những công ty với vô vàn những công việc thuộc đủ mọi lĩnh vực để bạn lựa chọn thực tập hoặc làm việc sau tốt nghiệp.

– Lý do thứ 2 chính là nền giáo dục đáng ngưỡng mộ nơi đây. Hoa Kỳ hội tụ rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng thuộc top những ngôi trường tốt nhất thế giới. Dù là môi trường học tập, cơ sở vật chất hay đội ngũ giảng viên đều thuộc hàng tốt nhất.

– Mỹ có rất nhiều chính sách giúp hỗ trợ cho sinh viên du học. Từ chi phí sinh hoạt, nơi ở, bảo hiểm,… cũng đều được quốc gia này chú trọng hỗ trợ cho du học sinh. Ngoài ra còn có một chính sách rất hấp dẫn chính là hỗ trợ cho sinh viên vay vốn hỗ trợ cho việc học tập.

– Chính vì nơi đây được rất nhiều sinh viên các nước tin tưởng theo học, nên có thể nói Hoa Kỳ là “cái nôi của các nền văn hóa trên thế giới”. Đến học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội kết giao được với bạn bè đế từ rất nhiều các quốc gia, được học hỏi rất nhiều những nền văn hóa của các nước,…

xin-visa-du-hoc-my-6
Cơ hội kết giao được với bạn bè đến từ rất nhiều các quốc gia và được học hỏi rất nhiều những nền văn hóa khác nhau

– Là một quốc gia phát triển, Mỹ luôn là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tạo ra những cái mới. Học tập tại nơi đây cũng có nghĩa là bạn sẽ được tiếp xúc với những công nghệ tân tiến nhất.

Trên đây chỉ là một số ít lý do khiến nhiều người chọn theo học tại Mỹ. Nếu bạn thật sự muốn du học tại đây thì tin chắc rằng bạn sẽ tìm ra rất nhiều rất nhiều những lý do tốt đẹp khác nữa để thuyết phục bản thân, thuyết phục mọi người chọn Mỹ là nơi du học.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Nếu bạn muốn thủ tục xin visa du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn thì trước tiên bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, bao gồm:

– Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng);

– Ảnh thẻ có kích thước 5 x 5cm;

– Mẫu đơn online DS-160 và I-20;

– Thư mời nhập học của trường mà bạn quyết định theo học;

– Các loại hồ sơ chứng minh tài chính: Sổ ngân hàng, giấy tờ chứng minh về thu nhập của người bảo hộ (cha mẹ) hoặc của người tài trợ như giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuế, hợp đồng lao động, xác nhận công tác, giấy tờ nhà đất,…

Các giấy tờ liên quan khác như: Phiếu thu lệ phí visa, Biên lai đóng phí SEVIS.

xin-visa-du-hoc-my-2
Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Các bước xin visa du học Mỹ

– Bước 1: Bạn phải xin cấp đơn I-20 do trường đại học Mỹ cấp để phục vụ cho việc xin visa F-1 và M-1. Mẫu đơn I-20 này phải có chữ ký của người đi du học và đại diện của trường. Ngoài ra, sinh viên phải xin mẫu đơn DS-160 từ chương trình trao đổi văn hóa để xin visa J-1.

Du học sinh phải trả phí SEVIS I-901 trước ngày phỏng vấn cho tất cả những ai xin visa du học Mỹ F-1, M-1 hay chương trình trao đổi văn hóa J-1. Du học sinh phải nộp biên nhận đóng phí SEVIS bản chính hoặc biên nhận điện tử nếu thanh toán phí qua mạng trước ngày phỏng vấn.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn phải hoàn thành các mẫu đơn xin cấp visa như mẫu DS-160.

– Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Sau khi đã lấy được mã số đơn DS-160, bạn hãy dùng nó để đặt lịch hẹn phỏng vấn online trên trang web của Đại sứ quán Mỹ.

– Bước 4: Chuẩn bị tinh thần ổn định để tiến hành tham gia phỏng vấn. Khi đi, bạn nhớ mang theo hồ sơ nhé.

xin-visa-du-hoc-my-8
Chuẩn bị tinh thần ổn định để tiến hành tham gia phỏng vấn

Một số lưu ý khi xin visa du học Mỹ

– Nhớ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cũng như không cần thiết cho bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ nhé. Nếu hồ sơ của bạn có gặp vấn đề thì phía Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc thay đổi nên cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để không làm tốn quá nhiều thời gian.

– Bạn phải đảm bảo rằng các loại giấy tờ mà bạn chuẩn bị phải chính xác. Khi điền đơn xin visa, bạn phải hoàn thành một cách đầy đủ, trung thực các thông tin. Nếu phía Đại sứ quán phát hiện sai sót, nếu nghiêm trọng bạn có thể sẽ không xin được visa đâu.

– Một tinh thần ổn định, thoải mái là điều cần thiết trong những cuộc phỏng vấn xin visa trực tiếp. Bạn chớ nên quá căng thẳng hay tự tạo áp lực cho mình nhé.

xin-visa-du-hoc-my-10
Một số lưu ý khi xin visa du học Mỹ

Qua bài viết này, có phải bạn cảm thấy xin visa du học Mỹ thật ra cũng không quá hà khắc phải không nào! Hy vọng chúng tôi đã có thể giúp được bạn. Nếu bạn muốn đảm bảo hơn cho việc xin visa của mình, hãy tìm đến một công ty uy tín để được tư vấn và hỗ trợ xin visa. Chúc bạn sớm xin được visa và có một mùa học tập đạt được nhiều thành công!

Để xem thêm nhiều bài viết hãy đến với Alo Visa 247

Có thể bạn quan tâm bài viết này

Bài viết liên quan